Bankkok mini Maker Faire 2015

บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกลุ่มเมกเกอร์ในประเทศไทย จัดงาน Bangkok Mini Maker Faire มหกรรมแสดงผลงานและสิ่งประดิษฐ์ของ “เมกเกอร์” หรือผู้ที่ชอบสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมวัฒนธรรมทำเองในสังคมไทย ในระหว่างวันที่ 26 ถึง 27 กันยายน 2558 ณ ลานหน้าฮาร์ดร็อค สยาม สแควร์ ซอย 11 กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 11.00 -19.00น. โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรีตลอดงาน
ชื่นมื่นกันถ้วนหน้ากับงานปล่อยของ จากบรรดาเมกเกอร์ทั่วประเทศ และยังมีเมกเกอร์จากต่างแดนอีกจำนวนหนึ่ง แม้จะเป็นการจัดในครั้งแรก แต่ก็ได้ความหลากหลายของผลงานของเหล่าบรรดาเมกเกอร์หลากหลายสาขาต่างตบเท้าเข้าร่วมโชว์ของกันอย่างอบอุ่น
เนื่องจากสถานที่จัดงานเป็นลานกลางแจ้ง ผู้จัดได้ใช้เต๊นท์ขนาดใหญ่และสูงโปร่ง ทำให้การระบายความร้อนเป็นไปได้อย่างไม่มีปัญหา รูปแบบพื้นที่จัดออกมาได้ดีและคิดครบตั้งแต่การลงทะเบียนผู้เข้าชมก็ได้รับของที่ระลึกกันไปถ้วนหน้า

Bangkok-mini-maker-faire-001

Bangkok Mini Maker Faire ครั้งที่ 1 นี้ มีการแบ่งโซนที่แม้จะดูไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่ก็หาได้ไม่ยากเพราะมีจำนวนเมกเกอร์ไม่มาก และส่วนที่เป็นจุดไฮเลต์ของงาน Maker Faire ในทุกประเทศก็เห็นจะเป็นการจัด Workshop แบบที่เรียกว่าทำกันสดๆ กันในงานแล้วนำกลับบ้านกันไปเลย สำหรับ Workshop เด็ด ที่ใช้เวลานานเป็นพิเศษเห็นจะเป็นการประกอบเครื่องพิมพ์สามมิติขนาดเล็ก และยังมีเวิร์ชอปที่น่าสนใจอื่นๆ โดยมีกลุ่มเมกเกอร์และเมกเกอร์สเปซจากทั่วประเทศเข้าร่วมงาน อาทิ Maker Zoo, Home of Maker, PINN Creative Space, Fab Café, TRIBES, Ne8T, Maker Asia, เชียงใหม่เมกเกอร์คลับ, ภูเก็ตเมกเกอร์คลับ และ INEX เป็นต้น

Bangkok-mini-maker-faire-002

Workshop เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขนาดเล็ก

บรรยากาศในงาน
ด้วยพื้นที่หน้าข่าวสาารอันจำกัด ขออนุญาตผู้อ่านบรรยายไปพร้อมภาพประกอบอาจไม่ครบทุกคูหาต้องขออภัยเมกเกอร์ทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

กลุ่ม IoT ไอเดีย
มาดูไอเดียของเมกเกอร์กันครับว่ามีแนวคิดประยุกต์ใช้งานแบบ IoT กันในรูปแบบไหนบ้าง

Bangkok-mini-maker-faire-003 บูธของไอยราฟัน ปล่อยของเล่นใหม่มาโชว์ นำเอาเทคโนโลยี LED ดอตเมทริกส์มาใส่ไว้ในกระเป๋าสะพาย สามารถเปลี่ยนข้อความได้จากสมาร์ตโฟน

 

Bangkok-mini-maker-faire-005 Bangkok-mini-maker-faire-006
ระบบดูแลสัตว์เลี้ยงผ่านอินเทอร์เน็ต โดยการตรวจจับชีวิตของสัตว์เลี้ยงของคุณและแสดงผลทางสมาร์ตโฟนผ่านตัวการ์ตูนแมวเหมียว

 

Bangkok-mini-maker-faire-007 ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านเกม Mindcraft แบบ IoT ช่วยให้การควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านเป็นเรื่องสนุก

 

กลุ่มงานฝีมือและงานประดิษฐ์
ไอเดียที่ไม่ค่อยได้เจอในงานแสดงสินค้าทั่วไป สามารถหาชมกันได้ที่งานนี้นี่เอง

Bangkok-mini-maker-faire-004

จักรยานพับได้ ใครจะรู้ว่าเป็นผลงานจากเมกเกอร์สาวคนนี้

Bangkok-mini-maker-faire-008

กีต้าร์ทำมือ ที่ทำได้ตามรสนิยมการเล่นของนักดนตรี

Bangkok-mini-maker-faire-009 ชุดคิตสบู่แบบ DIY และผลิตภัณฑ์จากสบู่
Bangkok-mini-maker-faire-010 แซ๊กโซโฟนไม้ไผ่ แต่เสียงหวานจับใจจริงๆ

เชิญชมภาพบรรยากาศเพิ่มเติม