World Maker Faire ครั้งที่ 6

ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมานานพอสมควรกับงาน Maker Faire New York ที่ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า World Maker Faire ถึงความยิ่งใหญ่ระดับโลก แถมมีข้อความ Greatest SHOW & TELL On Earth มาการันตีความอลังการ ดังนั้นทีมงานของวารสาร MAKERS จึงขอไปพิสูจน์ด้วยตา เก็บภาพและข้อมูลมาเล่าให้ฟัง หากต้องการชมภาพประกอบมากกว่า 400 ภาพแบบจัดเต็มขอเชิญไปทัศนากันต่อที่ www.facebook.com/makersmagzine

ข้อมูลจำเพาะ
World Maker Faire 6th Annual
วันเวลาในการจัดงาน : 26 และ 27 กันยายน 2558 เวลา 10.00 ถึง 18.00 น.
สถานที่ : New York Hall of Science หรือ nySCi
ผู้จัดงาน : Maker Media Inc. สหรัฐอเมริกา
จำนวนเมกเกอร์และผลงาน : มีผลงานมากกว่า 900 ผลงาน จาก 350 เมกเกอร์
และมีจำนวน 30% ที่มาร่วมงานนี้เป็นครั้งแรก
ผู้เข้าชมงาน : มากกว่า 95,000 คน เพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ. 2557 ประมาณ 11% โดยมีผู้ชมชาวอเมริกัน 45 รัฐ และผู้ชมที่มาจากประเทศต่างๆ 48 ประเทศทั่วโลก (รวมประเทศไทยด้วยอย่างแน่นอน) และมีถึง 55% ที่มาชมงานนี้เป็นครั้งแรก
จำนวนสปอนเซอร์ : 99 ราย แบ่งเป็นระดับ Goldsmith 6 ราย, Silversmith 7 ราย, Coppersmith 19 ราย, Blacksmith 28 ราย, Startup sponsor 27 ราย และ Media sponsor 12 ราย
ค่าเข้าชมงาน : สำหรับบุคคลทั่วไป US$80 (2 วัน) และ US$45 (1 วัน)
ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการขยะ :
– ขยะที่เกิดขึ้นนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคลิได้ 78%
– ขยะน้ำหนักกว่า 18.67 ตัน ได้รับการนำไปรีไซเคิล
– ของเสีย 6.84 ตัน นำไปทำปุ๋ยหมัก
– มีวัสดุมากกว่า 1,200 ปอนด์ จากการบริจาคเพื่อนำมาใช้ในกิจการของ makerspaces และผู้ผลิตอิสระอื่น ๆ
– น้ำมันปรุงอาหาร 83 แกลลอนถูกเก็บรวบรวมนำไปทำเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ
เว็บไซต์ : http://makerfaire.com/
กำหนดการครั้งต่อไป : 1 และ 2 ตุลาคม 2559 ที่ New York Hall of Science (ที่เดี่ยวกับปี 2558 นี้)

ภาพรวมของงาน
World Maker Faire ปีที่ 6 นี้ต้อนรับเมกเกอร์มากกว่า 900 ราย และผู้เข้าชมงานตลอด 2 วันมากว่า 90,000 คน หากนับรวมเจ้าหน้าที่ของ Maker Media, ทีมงานของสปอนเซอร์ และบรรดาพนักงานของร้านรวงที่เข้ามาจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม น่าจะมีผู้คนเกือบแสนคนเลย ทีเดียวที่เกี่ยวข้องกับงานนี้

World Maker Faire ในปีนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 โซน ดังนี้

โซนที่ 1 อยู่ใน nySCi หรือ New York Hall of Science ถ้าเทียบกับบ้านเราก็คือ อุทยานวิทยาศาสตร์ แต่ที่นี่ใหญ่กว่ามาก โดยในโซนนี้จะเป็นส่วนของเมกเกอร์ด้านสิ่งทออิเล็กทรอนิกส์, แสง-สี-เสียง, เวิร์กช็อปด้านงานฝีมือเย็บปักถักร้อย และมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ Delta ขนาดใหญ่สูงกว่า 12 เมตรมาจัดแสดงด้วย

world-maker-faire013

โซนที่ 2 เป็นพื้นที่กลางแจ้งที่รวมเอาเมกเกอร์และสปอนเซอร์ด้านเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จัดเป็น 3D printer Village, รวมเหล่า Startup ด้านงานฝีมือที่มาออกร้านขายผลงาน, ผลงานที่น่าสนใจจาก Makerspace และกลุ่มเมกเกอร์ด้านวิทยุสมัครเล่นหรือ Ham Radio

world-maker-faire001

โซนที่ 3 เป็นโซนที่เรียกคนเข้าชมได้มากที่สุด และเป็นโซนที่เป็นไฮไลต์ของงานเลยทีเดียว เพราะในโซนนี้มี Maker Pavilion ที่บรรดาผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีรายดังๆ ของโลก ทั้ง Atmel, Intel, Microchip, Freescale, Makeblock, SEEED Studio, Raspberry Pi foundation มาร่วมกันแสดงผลงาน Google มาพร้อมกับเวิร์กช็อป บัดกรีประกอบวงจร คนแน่นตลอดงาน และนำแว่นตานิรภัยมาแจกแบบอั้น Microsoft ก็มาพร้อมกันเทคโนโลยีเพื่อเมกเกอร์ นับเป็นการก้าวเข้าสู่วงการฮาร์ดแวร์ครั้งสำคัญของยักษ์ใหญ่ด้าน IT ของโลกรายนี้ ยังมีศาลาขนาดใหญ่ของ Maker Shed ที่ขายของหลากหลายทั้งชุดคิต ชุดเรียนรู้ หนังสือ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของเล่น โดรน และเครื่องมือสำหรับเมกเกอร์ คนเข้าจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าตลอดเวลา

world-maker-faire046

โซนที่ 4 เป็นโซนกลางแจ้งเน้นการกิจกรรมกลางแจ้งอย่างการแข่งขันโดรน การแข่งขันหุ่นยนต์ มีศาลา Young Maker ให้เด็กๆ ได้ร่วมกิจกรรมทำของในแบบต่างๆ รวมถึงกิจกรรมเกี่ยวกับการทำจรวดและอากาศยานในแบบต่างๆ ด้วย นอกจากนั้นที่โซนนี้ Dremel ผู้ผลิตเครื่องมือสำหรับเมกเกอร์ ขนเครื่องมือมาให้เด็กๆ ได้ลองใช้งานกัน พร้อมทั้งมีโชว์การสลักโลหะด้วยเครื่องมือของ Dremel ด้วย

world-maker-faire002

โซนที่ 5 เป็นโซนที่เน้นกิจกรรมกลางแจ้งในแบบการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์หรือทำสิ่งของเพื่อดำรงชีวิตในป่า
มีการแนะนำการจุดไฟด้วยวิธีการดั้งเดิม มีบูธของเมกเกอร์ด้านเกษตรกรรม เมกเกอร์ด้านรีไซเคิล เวิร์กช็อปเกี่ยวกับการประดิษฐ์เครื่องเล่นกลางแจ้ง และที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ Physics Bus เป็นการนำ รถบัสมาดัดแปลงเป็นแหล่งเรียนรู้และทำกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ โดยเน้นไปที่สาขาฟิสิกส์

โซนที่ 6 เป็นโซนใหม่ล่าสุดที่เพิ่งมีในปีนี้ เป็นโซนกลางแจ้งเช่นกัน มีการแข่งขันยานหนะที่ใช้พลังงานทดแทนในรูปแบบต่างๆ การแข่งขันสร้างยานหนะที่ใช้เครื่องมือหนัก และมีบูธของเมกเกอร์ด้านการเชื่อมโลหะมาแสดงผลงานและนำเสนอขั้นตอนวิธีการให้ผู้สนใจได้ลองทำ

ธุรกิจครบวงจร
ในงาน World Maker Faire มีการบริการแบบครบวงจร มีการขายสินค้าเกี่ยวกับเมกเกอร์หลากหลายแบบ มีเวิร์กช็อปเพื่อกระตุ้นความสนใจมากมาย มีการขายอาหารและเครื่องดื่มหลายจุด (เพราะพื้นที่กว้างมาก) มีการแจกผลิตภัณฑ์ตัวอย่างจากสปอนเซอร์ โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายในแบบไม่อั้น มีบริการตู้สุขาเคลื่อนที่มากมาย ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงการบริการด้านขนส่ง ด้านการก่อสร้างบูธและศาลาต่างๆ

ดังนั้นงาน World Maker Faire จึงเป็นงานที่พบกันโดยมีการนัดหมายเป็นอย่างดีของธุรกิจที่เกี่ยวข้อง แต่ละฝ่ายได้ประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ผลงานและการบริการของตนเอง ทุกจุดของการให้บริการมีโลโก้ของผู้ให้บริการอย่างชัดเจน ต้องชื่นชมคนอเมริกันอย่างมากในเรื่องแบบนี้

การดูแลสื่อสารมวลชนที่มาร่วมในงาน World Maker Faire ก็ทำได้เป็นอย่างดี สร้างความประทับใจ อันนำมาซึ่งการนำเสนอในเชิงบวกต่องาน World Maker Faire แก่สาธารณชน

เมกเกอร์สร้างงาน งานสร้างเงิน เงินสร้างเมกเกอร์
หากอยากรู้ว่า เมกเกอร์สามารถหาเลี่ยงชีพได้อย่างไร ในงาน World Maker Faire แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอย่างสูงในการสร้าง ธุรกิจผ่าน maker movement เมกเกอร์ทุกคนต้องมีการลงทุนทั้งเครื่องมือ การแสวงหาความรู้ และจะต้องรวมกลุ่มกันในรูปของ community หรือ club เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ งานของเมกเกอร์หลายๆ คนเข้าตากรรมการ มี Venture Capital ไม่น้อยที่เข้ามาหานวัตกรรมหรือผลงานที่น่าสนใจ เพื่อนำไปต่อยอดทางธุรกิจ

เมกเกอร์ที่มาในงานต้องผ่านการคัดเลือกจากกรรมการ Call for maker ทำให้ทุกคนที่มาล้วนจัดเต็ม เพราะนี่คือ โอกาสในการแจ้งเกิด ด้านสปอนเซอร์รายใหญ่แต่ละรายก็จัดหนักด้วยการแจกเอกสารประชาสัมพันธ์ของที่ระลึกแบบไม่อั้น ให้ข้อมูลความรู้อย่างเต็มที่ เปิดโอกาสให้ได้เล่น ได้ทดลอง สินค้าหรือผลงานที่นำมาเสนอในแบบไม่กลัวพัง

หาก Maker Faire Tokyo คืองานแฟร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เมกเกอร์ World Maker Faire คือตัวอย่างของงานแฟร์ที่จะบอกว่า
เมกเกอร์ทำเงินและสร้างธุรกิจได้อย่างไร ดังนั้นหากเป็นไปได้ อยากเชิญชวนเมกเกอร์ไทยหาโอกาสสักครั้งในชีวิตมาชมงาน World Maker Faire ที่นิวยอร์คหรือ Maker Faire Bay Area ที่แคลิฟอร์เนียก็ได้ แล้วโลกทัศน์ด้านเมกเกอร์ของท่านจะกว้างและใหญ่ขึ้นมากมายมหาศาล

« 1 ของ 2 »